Có nên uống whey protein không?

Khi bạn xem qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, bạn thường sẽ thấy những người bạn của mình đăng những bức ảnh tự sướng về quá trình tập luyện, tiến độ của họ và tất nhiên là những thực phẩm được cho là tốt cho sức khỏe mà họ sử dụng.

Và chắc chắn, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp bài đăng về món sữa lắc protein tuyệt vời mà họ đã uống ngay trước khi tập gym. Và cho đến nay, loại protein lắc phổ biến nhất có dạng Whey protein.

Vì vậy, whey chính xác là gì và làm thế nào nó có thể giúp bạn tăng cường thể lực?

Thế whey protein là gì?

Whey là một nguồn protein tự nhiên được tìm thấy trong sữa. Khi trộn với rennant, một hỗn hợp phức tạp của các enzym đông tụ, sữa đông lại và tách thành các thành phần khác nhau.

Một là loại váng sữa đã nói ở trên, hiện ở dạng lỏng và phần sữa đông còn sót lại được sử dụng để làm pho mát và cả em trai không phổ biến của váng sữa được gọi là casein. Sau đó, váng sữa lỏng được thanh trùng và sấy khô để tạo ra sản phẩm dạng bột quen thuộc mà chúng ta thấy trên các kệ hàng.

Vì vậy, những gì trong whey này làm cho nó trở nên đặc biệt?

Thứ rõ ràng là protein và váng sữa có thành phần axit amin khá đa dạng.

Nó chứa các axit amin như glutamine thông thường , tyrosine hỗ trợ dopamine, arginine tăng cường oxit nitric và các loại khác như lysine, glycine, phenylalanine và axit aspartic. Nhưng về mặt xây dựng cơ bắp, váng sữa cũng chứa các axit amin chuỗi nhánh vô cùng quan trọng.

Như chúng ta đã biết, sự hiện diện của BCAA, đặc biệt là leucine, trong cơ thể chúng ta kết hợp với việc rèn luyện kháng lực, sẽ cải thiện đáng kể quá trình tổng hợp protein cơ bắp. Và với khoảng 3 gam leucine mỗi khẩu phần, whey protein chắc chắn có thể cải thiện thành tích của bạn tại phòng tập.

Và điều tuyệt vời về axit amin whey là chúng tạo thành các peptide và protein lớn hơn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Có lẽ lợi ích nhất cho người lớn là các protein immunoglobulin và lactoferrin,có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, cũng như có tác dụng chống ung thư và chống lão hóa.

Whey protein không hoàn toàn là 100% protein.

Là một nguồn sữa, nó tự nhiên chứa một số chất béo và đường lactoza. Như với bất kỳ sản phẩm sữa nào, điều này có thể gây rắc rối cho những người không dung nạp đường sữa.

May mắn thay, có những lựa chọn khác nhau. Không cần tìm hiểu quá chi tiết về các loại phương pháp chế biến váng sữa khác nhau, chỉ cần hiểu rằng mỗi quy trình đều có mục tiêu là tách protein trong váng sữa khỏi đường sữa, carbs và chất béo càng nhiều càng tốt.

Vấn đề là, một số phương pháp phân tách mạnh hơn, chẳng hạn như trao đổi ion whey và whey hydrolysate, có xu hướng làm “biến tính” protein, làm mất đi các lợi ích sức khỏe bổ sung vì có nhiều protein hơn trên mỗi gam và làm cho protein được tiêu hóa nhanh hơn.

Việc bạn cân nhắc việc có nhiều protein hơn hay có thêm các lợi ích sức khỏe quan trọng hơn hay không là lựa chọn của bạn.

Nhưng whey protein phổ biến nhất được tìm thấy trong các cửa hàng là whey cô đặc (whey concentrate) và whey cô lập (whey isolate).

Và nếu mục tiêu chính của bạn là tăng cơ, thì đây là một số lựa chọn hàng đầu.

Đối với những người không dung nạp được đường sữa, whey cô đặc có tới 80% protein và đường sữa có thể đóng vai trò là nguồn glucose, cung cấp năng lượng cho hệ thống năng lượng kỵ khí của bạn, do đó, cung cấp năng lượng cho lực nâng của bạn.

Đối với những người tìm kiếm chủ yếu là protein hoặc không dung nạp đường sữa, whey cô lập có hàm lượng protein trên 90% với độ biến tính hạn chế và ít hoặc không có đường sữa. Ngoài ra, hãy nhớ rằng hầu hết các loại sữa lắc whey protein này sẽ có thêm hương liệu,thêm nhiều đường hơn vào thành phần của nó.

Vậy có nên uống whey?

Nhưng bây giờ, có lẽ bạn đang tự hỏi, “Bạn có thực sự cần whey protein ngay từ đầu không?”

Câu trả lời… một lần nữa… như mọi khi, là “còn tùy”. Tuyệt vời như whey protein, protein trong đó cũng có thể được tìm thấy trong thực phẩm. Sự cân nhắc của bạn phần lớn phụ thuộc vào lượng protein bạn đã tiêu thụ.

Nếu bạn đã ăn một lượng protein đầy đủ, chẳng hạn như 0,8 đến 1,5 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, thì việc bổ sung thêm whey sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn.

Bây giờ, nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ trong cơ thể và đồng thời duy trì khối lượng nạc, thực phẩm bổ sung whey có thể giúp bạn đạt được mục tiêu về protein mà không cần bổ sung thêm calo cũng như giúp bạn cảm thấy no hơn trong suốt cả ngày.

Đối với mọi mục tiêu khác, nó nên được coi là vấn đề thuận tiện.

Đôi khi đạt được lượng protein hàng ngày của bạn với thực phẩm có thể khó khăn. Uống whey protein có thể dễ hơn nhai hai miếng ức gà.

Cuối cùng, bạn nên nghĩ về whey protein,hoặc bất kỳ chất bổ sung protein nào khác cho vấn đề đó, giống như cách bạn nghĩ về loại protein bạn ăn. Về cơ bản chúng giống nhau.Như đã nói, nếu bạn cảm thấy mức tăng của mình tốt hơn khi uống protein shake, thì hãy tiếp tục làm như vậy.

Nếu bạn không nghĩ rằng nó sẽ giúp ích cho bạn, đơn giản là đừng lấy nó. Sự lựa chọn là tùy thuộc vào bạn. Hãy tiếp tục và chia sẻ suy nghĩ của riêng bạn về whey protein trong phần bình luận.