Cuộc chiến gạo trắng gạo lứt

Xu hướng ăn kiêng sẽ luôn tồn tại, liên tục thay đổi niềm tin và lựa chọn thực phẩm của chúng ta theo cách nhỏ nhất. Và một trong những loại lương thực chính trên toàn thế giới, gạo, đã bị khuất phục trước sự thay đổi đó.

Trong trường hợp này, sự phổ biến của gạo lức đã tăng lên trong những năm qua, có thể thay thế gạo trắng truyền thống. Được quảng cáo là có lợi cho sức khỏe và được cho là hỗ trợ giảm cân so với gạo trắng, sự nổi tiếng của gạo lứt không khác nhiều so với loại siêu thực phẩm thời thượng thông thường thỉnh thoảng xuất hiện.

Nhưng nó có thực sự là một sự thay thế xứng đáng, hay giống như hầu hết mọi trường hợp, nó chỉ là một sự thay đổi không cần thiết?

Sự khác biệt gạo trắng và gạo lứt

Đầu tiên, về mặt cấu trúc, sự khác biệt giữa gạo trắng và gạo lứt là sự tinh chế của nó. Gạo thực sự là hạt của loài cỏ Oryza sativa, và nó chứa nhiều mảnh và nhiều lớp.

Khi tinh chế, gạo trắng loại bỏ tất cả trừ một phần của hạt, nội nhũ. Tuy nhiên, gạo lứt chỉ loại bỏ lớp ngoài cùng của hạt, vỏ trấu, để lại nội nhũ, cùng với một phần của màng, cám và mầm.

Và chính những phần còn lại này được cho là cung cấp chất dinh dưỡng có lợi mà gạo trắng không có.

Ưu điểm gạo lứt

Về mặt dinh dưỡng đa lượng, những miếng thừa cung cấp cho gạo lứt nhiều hơn 40% protein và gấp đôi lượng chất xơ. Tuy nhiên, về tổng thể thì nó vẫn không nhiều lắm.

Tuy nhiên, khi nói đến các vi chất dinh dưỡng, thì gạo lứt chắc chắn có vẻ vượt trội hơn so với gạo trắng. Tuy nhiên, gạo lứt cũng chứa axit phytic kháng dinh dưỡng.

Mặt trái gạo lứt

Axit phytic được coi là một chất phản dinh dưỡng vì nó liên kết với các khoáng chất trong đường tiêu hóa, làm giảm đáng kể tốc độ hấp thụ của nó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng như kẽm, sắt và magiê.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng bao gồm gạo lứt làm giảm quá trình tiêu hóa protein nhiều hơn so với gạo trắng.

Và, mặc dù gạo lứt chứa nhiều khoáng chất hơn, nhưng nghiên cứu cũng cho thấy mức độ khoáng chất là như nhau trong cả chế độ ăn gạo lứt và gạo trắng.

Ngoài ra,việc tìm thấy gạo trắng được làm giàu với các chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến là điều khá phổ biến trên thị trường, điều này làm mất đi lợi ích dinh dưỡng tiềm tang của gạo lứt.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là cả gạo trắng và gạo lứt đều chứa hàm lượng asen vô cơ cao, một hợp chất gây độc cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Thường xuyên tiêu thụ nhiều asen vô cơ có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, phổi và da, cũng như bệnh tim. Trớ trêu thay, trích dẫn, gạo lức “lành mạnh hơn” chứa nhiều asen hơn khoảng 80% so với gạo trắng. May mắn thay, bạn có thể giảm đáng kể mức asen bằng cách vo kỹ gạo trước khi nấu và nấu theo tỷ lệ 6:1 nước trên gạo.

Đối với bệnh tiểu đường

Cho đến nay, điều đó nghe có vẻ khá tệ đối với gạo lứt, mặc dù chúng ta được cho là tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều. Tuy nhiên, có một điều mà gạo lứt có thể lấn át gạo trắng, đó là tác dụng của nó đối với bệnh tiểu đường. Trong một phân tích tổng hợp, gạo trắng có liên quan đến việc tăng 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho mỗi khẩu phần ăn hàng ngày.

Ngược lại, gạo lứt có liên quan đến việc giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi thay thế việc ăn gạo trắng.

Phần lớn điều này được cho là được giải thích bởi sự khác biệt về lượng đường huyết, tác dụng của thực phẩm trong việc làm tăng lượng đường trong máu. Gạo trắng có độ nặng vừa phải là 29 trên GL trong khi gạo lứt ở mức đáng nể là 16.

Nếu bạn đã có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thì việc chuyển sang gạo lứt sẽ có ý nghĩa.

Đối với luyện tập thể hình

Cuối cùng, khi nói đến mục tiêu tập thể dục, bạn chỉ cần xem xét sự phân hủy chất dinh dưỡng đa lượng của nó.

Như đã thảo luận, cả hai đều không phải là nguồn protein tuyệt vời, điều đó có nghĩa là nó có thể không phải là điều đầu tiên cần xem xét khi xây dựng cơ bắp hoặc sức mạnh.

Tuy nhiên, chúng có nhiều carbohydrate, có thể cung cấp năng lượng cho bạn.

Ngoài ra, giống như hầu hết các loại thực phẩm carb, chúng cực kỳ giàu calo và dễ ăn một lượng lớn. Điều đó có nghĩa là không tốt cho việc giảm cân,nhưng có thể có lợi cho việc tăng cơ.

Vậy tổng kết lại gạo lứt hay gạo trắng?

Vì vậy, sau tất cả các cuộc thảo luận này, ai là người chiến thắng trong trận chiến tổng thể?

Và, chống lại sự thôi thúc của tôi để nói, “còn tùy”, thành thật mà nói, câu trả lời được xác định chặt chẽ hơn là một trận hòa.

Không còn nghi ngờ gì nữa, sự khác biệt giữa hai điều này tồn tại, nhưng phần lớn trong số đó có rất ít tác động, đặc biệt là đối với những người dân khỏe mạnh.

Trừ khi bạn có nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, thì việc nhìn vào bức tranh toàn cảnh về toàn bộ chế độ ăn uống của bạn, cùng với việc tập thể dục, quan trọng hơn nhiều so với việc chọn màu gạo.                                     

Có lẽ lựa chọn tốt nhất cho bạn là chọn món mà bạn thích ăn nhất, sau đó xem xét lợi ích và hạn chế của chúng.

Xin lỗi những người yêu thích mốt ẩm thực, không có gì để xem ở đây.