Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào để tốt cho thai nhi?

Bên cạnh việc tạm ngừng chơi các môn thể thao yêu thích đến tránh xa một số loại thực phẩm nhất định, danh sách những điều nên làm và không nên làm khi mang thai có thể hơi quá sức.

Và khi vòng bụng của bạn lớn lên hàng tuần, các tư thế ngủ có thể là điều đáng quan tâm đối với bạn.

Dưới đây là một số những lầm tưởng và sự thật liên quan đến việc mẹ bầu nên nằm nghiêng bên nào và cách bạn nghỉ ngơi ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và mẹ bầu như thế nào.

Ngủ nghiêng về một bên

Các bác sĩ thường khuyên bạn nên ngủ nghiêng khi mang thai, đặc biệt là khi thai càng lớn.

Tại sao lại như vậy? Khi thai nhi càng lớn, khả năng lưu lượng máu đến tử cung càng cao. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiếp tục cho bệnh nhân nằm nghiêng khi họ nằm trong ca mổ lấy thai, hoặc khi họ chuyển dạ với nhịp tim bất thường.

Một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu y học cho thấy rằng tư thế nằm ngửa khi ngủ mang lại rủi ro, nhưng việc bạn ngủ nghiêng về bên phải hay bên trái dường như không quan trọng.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này có một số sai sót. Mất thai trong 3 tháng cuối thai kỳ là rất hiếm. Do đó, không có nhiều trường hợp để đưa ra kết luận.

Ngoài ra, rất khó để xác định chính xác thời điểm bào thai qua đời và liệu có những yếu tố nào khác liên quan hay không. Có thể khó xác định chính xác những gì đang xảy ra trong tử cung mà không cần theo dõi.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có nguy cơ thai chết lưu cao hơn đối với những người nằm ngửa sau 28 tuần.

Có rất nhiều dữ liệu trái chiều về việc liệu tư thế nằm ngửa khi mang thai có góp phần làm tăng nguy cơ thai chết lưu hay không.

Một nghiên cứu năm 2019 với khoảng 800 phụ nữ trong tối đa 30 tuần mang thai đã kiểm tra tư thế ngủ của những người từng bị thai chết lưu.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa những người báo cáo ngủ nằm ngửa hoặc tư thế ngủ không nghiêng về bên trái.

Hiện tại, chỉ có một số nghiên cứu hạn chế về chủ đề này. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chắc chắn liệu có mối liên hệ giữa thai chết lưu và tư thế ngủ cho đến 30 tuần của thai kỳ hay không.

Ngủ nghiêng về một bên

Nằm ngủ nghiêng về bên trái thường được coi là tư thế “lý tưởng” khi mang thai.

Tư thế nằm nghiêng về bên trái cơ thể cho phép máu lưu thông tối ưu từ tĩnh mạch chủ dưới (IVC).

Tĩnh mạch lớn này chạy song song với cột sống của bạn ở phía bên phải và mang máu đến tim của bạn và đến em bé của bạn.

Ngủ nghiêng về bên trái cũng giúp giảm áp lực cho gan và thận của bạn. Điều này có nghĩa là có nhiều chỗ hơn để hoạt động bình thường, giúp giải quyết các vấn đề sưng tấy ở tay, mắt cá chân và bàn chân của bạn.

Ngủ nghiêng bên phải

Vì vậy, nếu bên trái là lý tưởng – bạn có nên tránh bên phải không? Không cần thiết.

Bài đánh giá năm 2019 đó cho thấy ngủ nghiêng bên trái và bên phải đều an toàn như nhau. Có một chút rủi ro về sự cố nén với IVC khi bạn ngủ nghiêng về bên phải, nhưng chủ yếu là vấn đề bạn cảm thấy thoải mái ở đâu.

Một lưu ý về giới tính của em bé

Bạn có thể đã nghe nói rằng tư thế ngủ của bạn cho biết giới tính của em bé. Đây chỉ là một truyền thuyết dân gian. Không có nghiên cứu nào cho thấy tư thế ngủ có bất kỳ mối tương quan nào với giới tính của em bé.

Cách để làm cho giấc ngủ nghiêng thoải mái

Nếu bạn không thích ngủ nghiêng, thì đây là một số gợi ý về cách giúp bạn cảm thấy tự nhiên hơn hoặc ít nhất là thoải mái.

Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến tư thế ngủ của mình, bạn thậm chí có thể yêu cầu người nằm cạnh thỉnh thoảng kiểm tra bạn và giúp bạn có một tư thế tốt hơn.

Ba tháng đầu

Ngủ ở bất kỳ tư thế nào nói chung là tốt ngay từ đầu. Nhưng nếu bạn muốn tập thói quen nằm nghiêng, hãy thử đặt một chiếc gối vào giữa hai chân. Điều này có thể giảm bớt sự khó chịu ở hông và phần dưới cơ thể của bạn.

Và nếu bạn muốn trở nên đặc biệt hơn một chút, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc gối chỉnh hình đầu gối.

Ba tháng tiếp theo

Khi bụng của bạn lớn lên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng đệm của bạn hơi cứng để lưng không bị chùng xuống. Nếu đệm quá mềm, bạn có thể cân nhắc kê một tấm ván giữa nệm và lò xo hộp.

Bạn cũng có thể muốn xem xét các loại gối dành cho bà bầu. Chúng có hình chữ U hoặc C và quấn quanh toàn bộ cơ thể bạn để giúp bạn ngủ nghiêng.

Bạn định vị chiếc gối sao cho nó chạy dọc theo lưng rồi ôm phía trước đồng thời luồn nó vào giữa hai đầu gối.

Ba tháng cuối thai kỳ

Tiếp tục sử dụng gối bà bầu để được hỗ trợ. Nếu bạn thấy chúng hơi cồng kềnh với cái bụng đang lớn của mình, hãy tìm hiểu những chiếc gối nêm. Bạn có thể dán chúng dưới bụng và sau lưng để không bị lăn.

Nếu đơn giản là bạn không thể quen với việc nằm nghiêng khi ngủ, hãy thử dùng gối để nâng đỡ phần thân trên của bạn ở một góc 45 độ. Bằng cách này, bạn không nằm ngửa và bạn có thể loại bỏ lực nén khỏi IVC của mình.

Ngoài ra, bạn có thể thử nâng đầu giường lên vài inch bằng sách hoặc khối vuông.

Ngủ sấp

Tự hỏi nếu bạn có thể ngủ trên bụng của bạn khi mang thai? Bạn chắc chắn có thể – ít nhất là trong một thời gian.

Nằm sấp vẫn ổn cho đến khi bạn đạt được khoảng tuần 16 đến 18. Tại thời điểm đó, bụng bầu của bạn có thể to hơn một chút, khiến tư thế này ngày càng ít được ưa chuộng hơn. Nó có thể giống như bạn đang cố ngủ trên quả dưa hấu.

Tuy nhiên, bên cạnh sự thoải mái, không có gì phải lo lắng nếu bạn bằng cách nào đó thấy mình đang nằm sấp. Thành tử cung và nước ối bảo vệ em bé của bạn khỏi bị đè.

Để tư thế này thoải mái hơn, bạn có thể cân nhắc mua một chiếc gối ngủ dạng bụng. Một số có thể bơm hơi và một số giống như một chiếc gối chắc chắn hơn với một đường cắt lớn cho bụng của bạn.

Dù bạn chọn loại nào, ý tưởng là bạn có thể nhắm mắt nằm sấp trong khi cho em bé (và bạn) nhiều không gian để thở.

Ngủ ngữa

Nằm ngửa khi ngủ thường được coi là an toàn trong suốt ba tháng đầu tiên.

Sau đó, bạn có thể đã nghe nói rằng các nghiên cứu liên quan việc nằm ngửa ngủ cả đêm dẫn đến thai chết lưu. Trước khi bạn quá lo lắng, hãy hiểu rằng các nghiên cứu còn nhỏ và có thể có các yếu tố khác như chứng ngưng thở khi ngủ khi chơi.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này không thể được đánh giá thấp. Cuối cùng, không nằm ngửa khi ngủ có thể làm giảm 6% nguy cơ thai chết lưu sau 28 tuần.

Thêm vào đó, có những vấn đề khác khi nằm ngửa khi ngủ. Vị trí này có thể góp phần gây đau lưng, bệnh trĩ, các vấn đề về tiêu hóa và tuần hoàn kém. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt.

Bạn có nên lo lắng nếu bạn thức dậy trong tư thế nằm ngửa vào giữa đêm? Có thể là không — nhưng bạn nên thử một tư thế khác.

Nếu bạn là một người ngủ say (bạn thật may mắn!) và thường thấy mình nằm ngửa, hãy cân nhắc đặt một chiếc gối nêm phía sau bạn.

Bằng cách đó, khi bạn cố gắng nằm ngửa, bạn sẽ dừng lại ở một góc độ mà vẫn cho phép máu lưu thông và nuôi dưỡng em bé của bạn.

Mẹ bầu lưu ý

Có rất nhiều điều bạn có thể lo lắng khi mang thai. Vị trí ngủ của bạn không cần phải đứng đầu danh sách này.

Các bác sĩ khuyên bạn nên nằm nghiêng — bên phải hoặc bên trái — để cung cấp cho bạn và em bé lưu lượng máu tối ưu. Ngoài ra, bạn có thể thử sử dụng một số đạo cụ gối để có được tư thế thoải mái nhất cho mình.

Hãy chìm đắm trong giấc ngủ mà bạn có thể trước khi em bé chào đời. Và tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn có câu hỏi khác về vị trí nào là tốt nhất.