CHỌN WHEY CONCENTRATE HAY ISOLATE?

Một trong số ít các chất bổ sung thể dục duy nhất mà tôi cho là xứng đáng với số tiền của bạn. Và nếu bạn hỏi xung quanh, hầu hết sẽ cho bạn biết loại “whey” phù hợp để bổ sung protein là WHEY protein, một nguồn protein tự nhiên có trong sữa.

Tuy nhiên, một khi bạn đã đi sâu vào thế giới thực phẩm bổ sung whey protein, bạn có thể gặp phải một vấn đề phổ biến:

Bạn nên chọn loại whey protein nào: whey cô đặc(concentrate) hay whey cô lập(isolate)?

Sự khác nhau giữa Whey cô đặc và Whey cô lập?

Chúng ta sẽ phân tích sự khác biệt giữa hai loại whey này:

Whey cô đặc, như bạn có thể đoán, được tạo ra bằng cách “cô đặc” protein sữa trong whey.

Sau các bước xử lý như vi lọc, whey cô đặc thường sẽ thu được 80% protein theo trọng lượng với 20% còn lại bao gồm đường sữa, chất béo và các thành phần tạo hương vị.

Sô cô la đôi là sở thích cá nhân của tôi. Nhưng điều quan trọng nhất cần lưu ý ở đây là một trong những loại đường sữa, đường sữa khét tiếng. Sau đó, có váng sữa cô lập, cô lập protein sữa hơn nữa thông qua các quy trình như lọc trao đổi ion và siêu lọc.

Điều này dẫn đến sản lượng protein đạt 90% hoặc cao hơn tính theo trọng lượng, cao hơn so với 80% của whey cô đặc. Quá trình lọc bổ sung cũng loại bỏ hầu như tất cả chất béo, nhưng quan trọng hơn, nó loại bỏ hầu hết nếu không muốn nói là tất cả lượng đường lactoza còn lại.

Tính chất chung của 2 loại Whey protein

Ngoài ra, thực sự không có sự khác biệt đáng kể nào khác giữa whey cô đặc và whey cô lập. Cả hai đều có cùng cấu hình axit amin và cả hai đều có mức độ hấp thụ và tiêu hóa cực cao.

Cả hai đều có cùng loại globulin miễn dịch và lactoferrin tốt cho sức khỏe nói chung. Về thể lực, cả hai biến thể whey protein và protein nói chung đều có thể hỗ trợ phục hồi sau luyện tập mà không có dữ liệu nào cho thấy loại này tốt hơn loại kia.

Về thành phần cơ thể, thật không may, chúng tôi không có nhiều nghiên cứu so sánh trực tiếp hai loại này với nhau. Những gì chúng tôi có là rất nhiều dữ liệu xem xét từng loại riêng biệt và so sánh chúng với các biện pháp kiểm soát đẳng nhiệt. Và khi nói đến điều này, một lần nữa, cả hai dường như hoàn thành công việc tốt như nhau. Về bản chất, chúng vẫn là protein.

Tổng lượng protein nạp vào, có thể là từ whey cô đặc, cô lập, hoặc toàn bộ thực phẩm, là điều quan trọng nhất.

Kết luận trên nghiên cứu

Bây giờ, một đánh giá có hệ thống vừa được công bố vào năm nay, 2019, đã phát hiện ra rằng, sau khi điều tra 8 nghiên cứu về whey protein khác nhau, để giảm mỡ, whey cô đặc thực sự chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã làm rõ rằng những nghiên cứu này có nguy cơ sai lệch rất cao do chất lượng phương pháp luận thấp. Đơn giản, họ nói rằng những nghiên cứu này có thể đã vô tình thực hiện các thực hành thử nghiệm có thể gây nguy hiểm cho các kết quả khách quan.

Vì vậy, chúng ta nên lấy những phát hiện về việc giảm mỡ nhiều hơn từ whey cô đặc với một lượng muối rất lớn.

Bây giờ để trả lời câu hỏi: BẠN nên dùng loại whey nào, cô đặc hay cô lập?

Khi chúng tôi xem xét mọi thứ, whey cô đặc(concentrate) có ý nghĩa nhất đối với hầu hết mọi người. Nó cung cấp hầu như các lợi ích thể dục tương tự như cô lập, cả về phục hồi và phát triển cơ bắp, đồng thời có khả năng mang lại lợi ích lớn hơn trong việc giảm mỡ, từ khóa TIỀM NĂNG.

Nhưng quan trọng nhất, nó thường rẻ hơn. Bây giờ, vẫn có những trường hợp whey cô lập có ý nghĩa hơn. Hãy nhớ rằng, whey cô lập có ít hoặc không có đường sữa, điều này rất phù hợp cho những người không dung nạp đường sữa ở bất kỳ mức độ nào.

Whey cô lập cũng có nhiều protein hơn trên mỗi khẩu phần. Đối với những người, đặc biệt là các vận động viên, cần tính toán tỉ mỉ từng gram protein trong chất bổ sung của họ, thì whey cô lập là lựa chọn tốt hơn.