Ngủ nhiều có giảm cân không?

Có nhiều người đang trong kế hoạch giảm cân bao gồm ăn uống và tập luyện. Tuy nhiên thật ít người để đến việc ngủ có tác động gì kế hoạch giảm cân của họ không?

Ngủ nhiều có giảm cân không?

Các nhà nghiên cứu thấy rằng trong 1 nghiên cứu mới đây đối với người trưởng thành từ 21 đến 40 tuổi . Mỗi người trưởng thành thừa cân ngủ nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày sẽ ăn ít hơn. Ngủ nhiều hơn có liên quan đến việc giảm 270 đến gần 500 calo mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu còn cho thấy nếu nhất quán theo thời gian mức thâm hụt 270 calo hằng ngày có thể giảm được 12 kg trong vòng 3 năm.

Giám đốc trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại đại học Chicago cho biết “Ngủ đủ giấc có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc giải quyết nạn béo phì”.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn đến việc điều chỉnh cảm giác thèm ăn dẫn đến ăn nhiều hơn, và có nguy cơ tăng cân theo thời gian.

Tác hại của thiếu ngủ

Thiếu ngủ dẫn đến đầu óc thiếu tỉnh táo dẫn đến những quyết định thiếu đúng đắn.

Nghiên cứu cho thấy người thiếu ngủ ăn nhiều hơn vào ban đêm đặc biệt là xu hướng chọn thực thực phẩm nhiều carb dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì.

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Nếu ngủ ít hơn 7 giờ/ngày sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân. Như nghiên cứu trên từ đại học Chicago cho thấy ngủ nhiều làm thay đổi các hormon làm tăng cảm giác thèm ăn.

Ngủ từ 7 đến 8 giờ/ngày và quan trọng hơn hết là chất lượng giấc ngủ phải tốt để cơ thể hồi phục sau 1 ngày tập luyện và làm việc. Sẽ giúp cho quá trình giảm cân đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngủ nhiều hơn 8 tiếng cũng không làm việc giảm cân hiệu quả hơn ngược lại còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cơ thể mệt mỏi, dễ có cảm giác căng thẳng.

Kế hoạch kết hợp để giảm cân hiệu quả

Để giảm cân hiệu quả nhanh và tốt cho sức khỏe, bạn cần lên một kế hoạch toàn diện gồm dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi( bao gồm giấc ngủ). Và điều quan trọng nhất là phải quyết tâm thực hiện đến cùng kế hoạch đã đề ra.